Chung tay ủng hộ diễn đàn Keyboard Việt >>>

Longorgan

Well-Known Member
1/ Mở phần mềm OMB v.11 , một cửa sổ hiện ra ( thường là Live) . Dùng chuột click vào chữ Window , danh sách sổ dài xuống , click chọn Style Editor .

2/Cửa sổ Style Editor hiện ra . Mặc kệ nó , click chuột vào chữ Style Wizard . Một cửa sổ “Select a midi file “ hiện ra . Click chọn một bài midi , ví dụ : Anh chàng đẹp trai .

3/ Lúc nầy cửa sổ Style Wizard hiện ra . Nó “tự động” cài đặt sẵn Main , Intro , Fill A , Ending A v.v..( danh từ gọi là “variation “ ) …với các thông số cho trước . Tất nhiên , ta sẽ điều chỉnh lại các thông số nầy , theo ý ta .
1055
 • -- Trước hết ta thấy chữ “Variation” …là các Main A , Main B , Main C …v.v…cho tới Break AA . Mỗi một thành phần gọi là một variation . Trên cây organ thường có các nút nhấn nầy , ví dụ , Main A , Main B , Intro , v.v…nhưng không phải là có “đầy đủ” tất cả các variation . Tùy theo chức năng của từng loại đàn sản xuất ra mà có nhiều nút variation hay có một số nút . Thông dụng thì là Intro A , Main A , Main B , Main C , Main D , End A .
  • From 100 là khuông nhạc thứ 100 . Length 1 là chỉ có 1 khuông đó . Nếu bạn nhấn chữ Play thì máy vi tính sẽ phát ra tiếng nhạc của khuông thứ 100 đó . Chỉ phát đi phát lại duy nhất một khuông đó . Khi chơi organ , ta ấn Main A và Start thì organ sẽ phát nhạc đệm của Main A và thường là duy nhất 1 khuông , phát đi phát lại .
  • Bạn có thể chon From 50 hoặc 1 hoặc 10 v.v..tùy ý . Đừng chọn khuông nào có “báo trống” …sẽ không tạo ra Main được . Chỗ báo trống thì dùng cho Fill In AA ….v.v… Còn Length thì chọn 1 , chọn 2 , 3 , 24 v.v..đều được . Chỉ có Intro và End mới chọn Length nhiều khuông .
  • Lấy ví dụ , ngay cột Intro A ngang dài qua , ta chọn From =1 , Lenghth = 12 và nhấn Play nghe thử coi …có phát Intro đầy đủ không ? Có thiếu hay có dư không …để gia giảm Length lại .
  • Thay đổi là dùng chuột trỏ vào ô vuông , ấn trái , hiện lằn vạch …rồi tùy ý mà xóa và ghi số mới.
  • Bạn thấy có 16 số , từ 1,2,3,4,5,…..đến 16 . Nhạc Midi có thể thu âm 16 kênh , nhưng ít ai siêng năng làm ra đủ 16 kênh . Năm ba kênh là muốn đứt hơi , đơ xương sống …
  • Midi thì có 16 kênh , nhưng Style thì chỉ có 8 kênh . 8 kênh của Style lấy số thứ tự là từ 9 , 10, 11 , …đến 16 .
  • Theo chuẩn Yamaha thì kênh 10 của Midi hoặc kênh 10 của Style phải là Drum ( trống) . Bạn không thể cột số 10 mà ghi số 1 , số 2 , v.v…Phải ghi số 10 .
  • Tóm lại , 16 kênh của Midi , bạn cho nhập vào 8 kênh của Style ( có số thứ tự từ 9 đến 16 ) . Nhập vào bất cứ đâu cũng được . Chỉ có duy nhất 10 là 10 , không ghi số khác . Nếu Midi mà quá dư ( trên 8 kênh) thì cứ bỏ bớt . Lùng bùng điếc tai chứ gì . Có ai mà nghe ra ?
  • Chú ý số nào sổ dài xuống …thì phải “giống nhau” ! Ví dụ cột 1 phía trên , có ghi số 14, thì toàn bộ dọc xuống …phải là số 14 . Muốn xóa số 14 thì trỏ chuột vào , xóa số 14 ( variation nào cũng được ) và đánh chữ X vào , rồi ấn Enter bàn phím , nó sẽ xóa tất cả số 14 ở cột 1 . Nếu ghi số khác vào ô đó , ví dụ , ghi số 5 và ấn Enter bàn phím thì …tất cả cột đó ( tức tất cả các variation dài xuống) sẽ là số 5 .
  • Khi bạn xóa một số nào dài xuống …và ấn Play thì …kênh đó ( ví dụ cột 1 theo ví dụ trên) …sẽ mất tiếng ( kêu là Delete kênh đó ) . Làm Style chủ yếu “xóa” phần nhạc đàn nốt theo bài . Chỉ để lại phần Intro và phần Ending . Mày mò xem coi số mấy của Midi có chữ đàn theo nốt bản nhạc . kênh nầy gọi là Melody .
  • Cột 1 ghi số 14 có nghĩa là kênh số 1 của Midi sẽ được Copy vào kênh số 14 của Style . Cứ thoải mái ghi số ( trừ số 10 ) .
  • -- Tiếp theo là chữ Transpos . Cột nầy có 2 chữ là Chord và Melody . Ta chọn 1 chữ . Chọn Chord là khi ta chuyển hợp âm khác , kênh đó sẽ “chuyển theo” . Chọn Melody thì không cần lưu ý đến hợp âm , nó có thể Intro theo tất cả hợp âm ta lựa chọn . Thường thì phần Intro và Ending , ta chọn Melody .
  • Thỉnh thoảng Fill In cũng có thể chọn Melody .
  • -- Tiếp theo là chữ Effect , tức thêm hiệu ứng cho variation đó .Cột nầy có các chữ None , Fill , Fade In , Fade Out . None là không thêm gì cả . Fill là thêm hiệu ứng “trống khua dòn “ ( a drum roll ) . Fade Out là từ từ lớn , Fade In là từ từ nhỏ .
  • -- Tiếp theo là chữ Vel , tức độ lớn . Muốn variation đó lớn thì chọn 120 ( max) , muốn nhỏ thì bớt xuống . Còn không thì cứ “mặc định” . Có sao , xài vậy .
  • -- Tiếp theo là chữ Rep , tức lặp lại . ( The value in the last column will repeat the selected bars the indicated number of times with a slight variety in note velocity and drum instruments . ) Đại khái là rung tiếng chút đỉnh . Cứ mặc định .
 • 4/ Công việc tối thiểu mà bạn phải làm ra Style là “cắt” bỏ phần Melody . Tạm thời X out một kênh của midi , rồi Play , rồi nghe …đến khi nào Melody triệt mất .
  Xong xuôi thì click OK . Cửa sổ sẽ quay trở về Style Editor . Muốn thêm mắm muối thì thêm thắt ở đây . Ví dụ , chỗ ghi nốt nhạc ( A5 , E4 , vv…) bạn có thể sửa thành nốt khác . Nội công thâm hậu mới làm nổi bước nầy .
  Style mới của bạn ( Anh chàng đẹp trai) đã hoàn thành , có thể test tức khắc ở cửa sổ Live ( tức mới mở phần mềm ) .
  Cuối cùng Save lại .
 

Similar threads

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
1,411
Bài viết
4,254
Thành viên
10,504
Thành viên mới nhất
Phanvandan

Bài mới nhất

Latest threads

Top