Chung tay ủng hộ diễn đàn Keyboard Việt >>>

Longorgan

Well-Known Member
Rất nhiều câu hỏi cũng như băn khoăn của khách hàng khi bước đầu lựa chọn một cây đàn về cho gia đình của mình. Để giải đáp những thắc mắc của khách hàng, Việt Thương sẽ chia sẻ những kinh nghiệm mua một cây đàn Organ phù hợp với mỗi nhu cầu của bạn.
Các thương hiệu đàn organ tại Việt Nam

Thị trường đàn organ tại Việt Nam hiện nay có nhiều thương hiệu nổi bật như: Roland, Casio, Yamaha, Kawai, Korg,… Mỗi hãng lại có nhiều dòng sản phẩm, tính năng khác nhau phù hợp với nhiều đối tượng người dùng. Hiện tại, organ Casio, Yamaha được chọn mua nhiều nhất, kế đến là các dòng keyboard chuyên nghiệp của Roland.
Đàn Organ Korg do chưa phổ biến trên thị trường nhạc cụ Việt Nam nên chỉ những ai thực sự yêu thích mới chọn dòng đàn này và chủ yếu nhập về Việt Nam thông qua nguồn hàng xách tay.
Lựa chọn đàn organ dựa vào yếu tố nào?
Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến quyết định có nên mua cây đàn Organ nào đó hay không. Ví dụ: mua cho ai, kinh phí bao nhiêu, thời hạn sử dụng bao lâu, mục đích gì, chế độ bảo hành ra sao,… trong từng chi tiết cụ thể lại có nhiều vấn đề khác nhau.
1. Giá cả đàn Organ


541


Nếu xét về giá cả trong cùng một hãng đàn Organ thì tất nhiên, đàn Organ giá rẻ sẽ có ít tính năng hơn những cây đàn Organ đắt và cao cấp, chuyên dành để đánh show.
Giá đàn organ cho bé bao nhiêu là phù hợp: Nếu là phụ huynh mua đàn organ cho bé 3 tuổi, 5 tuổi thì không cần mua đàn organ đắt tiền, nhiều tính năng. Bởi cháu sẽ không thể khám phá hết các tính năng vốn có của đàn, từ đó gây ra lãng phí lớn. Những cây organ giá dưới 5 triệu, càng nhiều điệu tiếng tích hợp sẵn càng thích hợp với bé nhỏ tuổi. Với trẻ em, những cháu còn nhỏ trong khoảng 4 - 7 tuổi. Cha mẹ nên chọn cây đàn giá rẻ nhưng không quá ít tính năng cho cháu. Có thể chọn đàn Organ Casio hoặc Yamaha. Nên chọn những dòng đàn phổ biến vì khi đã được dùng phổ biến tức là có rất nhiều người có kinh nghiệm về hãng đàn này. Nếu cháu thắc mắc về cách sử dụng, cách chơi, cách tạo style... thì cháu cũng dễ dàng tìm thấy chúng trên các diễn đàn chia sẻ.
Những dòng đàn Organ giá thấp cho bé: Organ Casio CTK-1550, Organ Casio CTK-2550, Organ Casio CTK-3500, Organ Casio CT-X800...
Giá organ cho học sinh, sinh viên:
Một cây đàn giá khoảng 8-10 triệu, tính năng cơ bản thích hợp học sinh, sinh viên.
Những cây đàn organ tầm trung cho sinh viên, người lớn muốn học đàn: Organ Casio LK-266, Organ Casio CTK-6250, Organ Casio WK-6600 ...
Giá organ cho người chơi chuyên nghiệp: Đàn organ cho nghệ sĩ đánh show có giá từ 20 triệu đồng trở lên, arranger keyboard, workstation,… có nhiều chức năng đa dạng, dung lượng lớn, kết nối với máy tính, sản xuất nhạc. Đàn Organ thương hiệu Korg và Roland hơi kén người chơi do có nhiều tính năng mà người mới bắt đầu khó có thể sử dụng thành thạo. Tuy nhiên theo đánh giá trong giới nhạc công thì Roland là dòng đàn rất đáng tiền.
Những cây đàn keyboard biểu diễn chuyên nghiệp: Casio MZ-X500, Roland JUNO-DI, Roland E-A7, Roland VR-700, Roland FA-08 Music Workstation,...
LK247, JunoDI, VR09 còn 1 cái, VR700, FA08
Mua đàn organ: Chọn loại đắt tiền hay loại rẻ tiền?
Nếu bạn mua đàn Organ đắt tiền, nhiều tính năng cho người mới tập chơi thì đến khi bạn thành thạo hoặc chơi chuyên nghiệp hơn, những tính năng ấy sẽ lỗi thời, chậm & khó thao tác hơn so với những cây đàn cùng giá tiền nhưng đời mới hơn.
Thông thường, những cây đàn organ có giá cao thường sẽ có những tính năng nâng cao, nhưng dòng nhạc cụ này chỉ phù hợp với những người đã thông thạo cũng như sử dụng với mục đích biểu diễn. Chín vì vậy, bạn cần căn cứ hai hai mục tiêu như sau:
Mục tiêu ngắn hạn: Bạn chỉ cần cây đàn Organ có những chức năng cơ bản. Sau khi tập một thời gian, bạn đã nâng cao kỹ năng chơi đàn và có kinh nghiệm hơn thì nâng cấp cây đàn với nhiều tính năng và model mới hơn.
Mục tiêu dài hạn: Mua cây đàn Organ đắt tiền và nhiều tính năng (kể cả những tính năng mà bạn chưa cần sử dụng đến). Sau này khi trình độ của bạn được nâng cao, bạn sẽ tiếp tục sử dụng mà không cần nâng lên cây đàn mới.
2. Tính năng
Các tính năng cần thiết khi mua đàn Organ cho người mới bắt đầu:
Khi mua đàn Organ cho người mới bắt đầu bạn không cần chọn cây đàn có quá nhiều tính năng bởi bạn sẽ không thể sử dụng hết những tính năng nâng cao đó trừ khi bạn có ý định chuyên tâm luyện tập đẻ học đánh show. Tuy vậy, lời khuyên tốt nhất cho bạn vẫn là mua một cây đàn vừa tiền để học, sau khi học thành thạo hãy tìm hiểu để mua một cây organ đánh show đáng giá.
Việc hàng loạt những mẫu đàn mới liên tiếp ra đời, cộng thêm đó là hãng loạt những cửa hàng bày bán, càng khiến người mua khó lựa chọn lại càng thêm khó, bởi họ không biết được vấn đề cũng như yếu tố mà mình nên lựa chọn chúng là như thế nào, và đâu mới có thể lựa chọn được cây đàn tốt nhất. dưới đây là những tiêu chuẩn cơn bản về loại đàn organ cho người mới chơi sử dụng.
 • Bàn phím: 61 phím hoặc 88 phím là tốt nhất. 88 phím giống với phím đàn piano, thuận tiện cho bạn nào muốn học lên đàn piano.
 • Cảm ứng phím tốt
 • Chiều rộng bàn phím nên bằng phím đàn Piano
 • Nên hỗ trợ chạy bằng cả pin và điện
 • Có tích hợp máy đếm nhịp
 • Có bàn đạp
 • Chế độ tự động tắt khi không sử dụng (tiết kiệm điện)
 • Nên có chức năng ghi âm.
 • Phím sáng (với trẻ mẫu giáo và tiểu học)
Khi mua đàn Organ cho người mới bắt đầu thì không nên mua đàn Organ cũ. Vì đàn Organ cũ giá có thể rẻ hơn nhưng dễ hỏng và khó chữa hơn, đàn cũ cũng khó chơi hơn đàn mới. Những cây đàn Organ cũ hay bị trục trặc như liệt phím, hỏng phần mềm hoặc các phím chức năng.
Tính năng đàn organ cho người chơi đàn chuyên nghiệp:
 • Đàn organ chuyên nghiệp có thiết kế thuận tiện, dễ thao tác, phù hợp với thói quen sử dụng của các nhạc công.
 • Âm thanh chuẩn
 • Nhiều hệ tiếng: piano, trống, Organ Flutes,…
 • Âm thanh và Giai điệu chân thực đến từ các quốc gia trên thế giới
 • USB Audio Playback với tính năng hỗ trợ như Time Stretch, Pitch Shift và Vocal Cancel
 • Bộ nhớ mở rộng
 • Real Distortion và Real Reverb, với hiệu ứng giao diện trực quan
 • Kết nối với máy tính.
3. Hãng
Đàn Organ của hãng nào tốt nhất?
Hiện nay có 3 hãng organ nổi tiếng nhất chính là: Roland, Yamaha và Casio, hãy cùng so sánh thử xem điểm mạnh và điểm yếu của từng loại đàn nhé.
Theo những người chơi lâu năm và những thầy cô dạy nhac, khi chọn đàn Organ không nên quá chú trọng vào thương hiệu, nên chọn những cây đàn có chức năng phù hợp để bạn có thể học và chơi hiệu quả. Sở dĩ đàn Organ Yamaha được người chơi lựa chọn nhiều vì hãng đàn này đã đánh trúng nhu cầu học đàn của người Việt. Hàng loạt model đàn Organ Yamaha được tung ra thị trường dành riêng cho người mới tập chơi. Không chỉ giá thành phù hợp mà các tính năng cũng đáp ứng được yêu cầu học tập, tìm hiểu của người mới tập đàn.
Đàn organ Yamaha: Yamaha là một công ty sản xuất nhạc cụ nổi tiếng và có lịch sử lâu đời nhất. Tuy nhiên, so với các dòng sản phẩm cùng chức năng của Roland thì giá của dan organ Yamaha lại cao hơn, kích thước lớn hơn, trọng lượng nặng hơn, đó chính là nhược điểm của thương hiệu Yamaha. Chính điều này, đã khiến dòng thương hiệu organ Yamaha lép vế hơn thương hiệu Roland một bậc trên thị trường. Những đổi lại, nhạc cụ của Yamaha rất đa dạng và nhiều phân khúc thị trường nên người sử dụng cũng có rất nhiều lựa chọn. Sử dụng đơn giản và nhận được nhiều sự hỗ trợ khi cần thiết là ưu thế vượt trội mà người chơi nhạc cụ Yamaha nhận được.
Đàn organ Roland: Ưu điểm tuyệt vời nhất phải kể đến dòng organ của Roland mà không thương hiệu nào có thể sánh được chính là âm thanh. Khi 1 cây keyboad Roland thể hiện thì người nghe sẽ được thưởng thức một tiếng đàn hay nhất, trung thực nhất là chất lượng nhất. Đàn keyboard Roland cũng có ưu điểm nữa là cực kỳ nhỏ gọn, nhẹ nhàng. Sản phẩm Organ Roland đa số ở tầm cao, giá từ 10 triệu đồng trở lên. Keyboard Roland thì hiện nay 2 cây có giá thấp nhất chính là Roland Juno-Di và Roland BK-3
Đàn organ Casio: Dòng Organ của thương hiệu Casio không tập trung vào việc chuyên nghiệp mà khách hàng mục tiêu của họ chính là những người mới học đàn. Chính vì thế, các sản phẩm của hãng đa dạng mức giá, từ 1,2 triệu đồng đến 40, 50 triệu, phù hợp với nhiều đối tượng người chơi Organ với mục đích học tập, biểu diễn, đánh show đám cưới,.... So sánh với Roland thì Casio cũng không có gì để so sánh, nhưng với Yahama thì 1 cây đàn cùng đối tượng, cùng mục đích và tương đương về chức năng thì Casio lại có giá rẻ hơn rất nhiều (nhưng âm thanh thì không thể bằng Yamaha)
4. Có nên mua đàn organ cũ đã qua sử dụng?
Có nên mua đàn organ organ cũ, nên chọn đàn organ cũ thương hiệu nào,… ắt hẳn là câu hỏi nhiều bạn đặt ra khi muốn sở hữu một cây đàn keyboard với ngân sách vừa phải.
Nhưng với người mới, không có nhiều kinh nghiệm âm nhạc bởi nhìn giao diện bên ngoài, bạn sẽ không thể nào kiểm định được chất lượng đàn được. Bạn chỉ có thể dựa vào mẫu mã bên ngoài để xác định nó còn tốt hay không. Mà mẫu mã thì đều có thể “tút” lại được, bóng loáng và mới như thường
Nhiều phát sinh liên quan đến vấn đề sửa chữa, nếu bạn không biết gì bạn sẽ phải phụ thuộc vào cửa hàng về vấn đề sửa chữa đàn. Đàn organ cũ khó kiểm soát được chất lượng, các vấn đề hỏng hóc dễ phát sinh, chưa kể đàn cũ nhiều khi có không có phụ kiện thay thế, bạn phải nhờ thợ ở cửa hàng chế tác, mất thời tiền bạc.
 

Similar threads

Trả lời
1
Lượt xem
1K

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
1,640
Bài viết
5,642
Thành viên
18,113
Thành viên mới nhất
diennguyen193
Top